Sữa mẹ màu gì là tốt cho em bé mới sinh?

Làm mẹ là thiên chức thiêng liêng của người phụ nữ. Do đó, trong quá trình mang thai và sinh con, các mẹ bầu luôn chăm chút từng li từng tí để giúp thai nhi khi ra đời thật khỏe mạnh. Và khi bé chào đời, nguồn sữa mẹ là điều mà các bà mẹ quan tâm đầu tiên. Hiểu được tâm lý đó bài viết hôm nay sẽ giải đáp cho mẹ bầu các thắc mắc xoay quanh vấn đề này. Ví dụ như sữa mẹ màu gì là tốt? Và làm gì để mẹ có nguồn sữa giàu dinh dưỡng hơn.

 

Sữa mẹ màu gì là tốt? Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng thiết yếu giúp bé mới sinh phát triển khỏe mạnh. Sữa mẹ có thể có màu vàng, trắng, nâu hoặc hơi nhuốm xanh. Nhưng theo các chuyên gia, sữa mẹ có màu hơi vàng nhạt, vàng đục hoặc cam sẽ tốt hơn. Bởi đây là sữa non rất bổ dưỡng, chứa nhiều kháng thể, lợi khuẩn và nhiều tế bào miễn nhiễm.

 

Ngoài ra, tùy vào từng giai đoạn, sữa mẹ sẽ có những chuyển biến về màu sắc khác nhau. Để biết chính xác màu sữa nào tốt thì mời các mẹ theo dõi chi tiết được giải đáp ở bài viết nhé!

 

Những màu sữa mẹ thường gặp và nguyên nhân sữa có màu sắc khác nhau

 

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ là nguồn dưỡng chất không thể thiếu trong quá trình tăng trưởng và phát triển của bé. Do đó, các mẹ luôn quan tâm đến nguồn sữa để đảm bảo đủ dinh dưỡng cho con của mình. Trong quá trình cho con bú, mẹ thường nhận thấy sữa có nhiều màu sắc khác nhau và lo lắng sẽ ảnh hưởng đến bé. 

 

Thực tế, nguyên nhân khiến sữa có nhiều màu sắc khác nhau là do những thức ăn hoặc thuốc uống mà các mẹ đã bổ sung vào cơ thể của mình. Mặc dù khi nhìn thấy những màu sữa lạ có thiến khiến các mẹ bị sốc nhưng điều này khá bình thường và không gây nguy hiểm. Một số màu sắc của sữa các mẹ có thể bắt gặp là:

 

Màu xanh lá cây: Sữa mẹ có màu xanh lá là do trong bữa ăn hàng ngày, các mẹ đã bổ sung những loại rau đậm màu như cải xanh, rau bina hoặc súp lơ xanh. Sắc tố của các loại thực phẩm này sẽ làm sữa mẹ chuyển màu hơi xanh nhạt.

 

Màu hồng, cam hoặc đỏ: Bạn có thể nhận thấy sữa mẹ sẽ có những màu sắc này khi ăn những loại thực phẩm như củ dền, cà rốt, gấc,...hoặc những loại trái cây có màu sắc tương tự.

 

Màu nâu: Trường hợp máu chảy vào ống dẫn sữa, sữa mẹ sẽ có màu nâu hoặc cam sẫm. Màu sắc này cũng có thể xuất hiện khi mẹ gặp tình trạng nứt núm vú. Nếu thấy sữa mẹ có màu sắc này, mẹ bỉm chớ vội vứt đi vì hầu như sữa này không có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Nhưng nếu màu sắc này kéo dài hơn 1 tuần, thì các chị em nên đến bác sĩ kiểm tra.

 

Màu đen: Sữa mẹ có màu đen thường liên quan đến việc sử dụng kháng sinh Minocin. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian cho con bú không được khuyến khích. Do đó, mẹ nên hỏi ý kiến của các bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào trong thời điểm này.

 

Màu vàng nhạt hoặc trắng: Đây là màu sắc thường gặp nhất ở sữa mẹ. Trong vài ngày đầu sau sinh thì sữa mẹ sẽ có màu hơi vàng, cam hoặc trắng. Đây còn được gọi là sữa non. Nguyên nhân dẫn đến màu sắc này là do sữa non chứa nhiều beta - carotene.

 

Sữa mẹ màu gì là tốt cho em bé mới sinh?

 

Thông thường, sữa mẹ sẽ có màu trắng đục hoặc hơi ngả vàng. Thế nhưng điều này không phải luôn luôn chuẩn xác vì màu sắc sữa có thể thay đổi theo từng giai đoạn. Đôi khi chúng còn phụ thuộc vào những thực phẩm mà mẹ bổ sung hằng ngày. 

 

Vào từng giai đoạn, sữa mẹ sẽ có những thay đổi thành phần và màu sắc như sau:

 

Sữa non: Vào những đầu tiên sau khi sinh nở, sữa của các bà mẹ sẽ có màu sắc vàng nhạt hoặc cam. Loại sữa này còn được gọi là sữa non. Theo chuyên gia, trong sữa non có rất nhiều dinh dưỡng, lợi khuẩn và kháng thể tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. 

 

Sữa chuyển tiếp: Tiếp theo giai đoạn sữa non, sữa mẹ sẽ chuyển từ màu vàng sang trắng. Đồng thời lượng sữa cũng tăng dần lên. Sữa ở giai đoạn này được gọi là sữa chuyển tiếp.

 

Sữa trưởng thành: Khoảng hai tuần sau sinh, sữa mẹ chuyển thành sữa trưởng thành. Màu sắc lúc này cũng có những sự thay đổi. Vào mỗi lần bé bú, sữa (sữa đầu) sẽ xuất hiện màu xanh nhạt, xanh non hoặc trắng trong những phút đầu. Sau đó nếu bé tiếp tục bú, mẹ sẽ thấy sữa (sữa cuối) chuyển sang màu trắng hoặc vàng đục.

 

Như vậy có thể thấy rằng, vấn đề “sữa mẹ màu gì là tốt” còn phụ thuộc vào từng giai đoạn nhất định. Nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng sữa mẹ có vị nhạt, thơm và có màu vàng hoặc trắng được xem là tiêu chuẩn. Ngoài ra, sữa mẹ trong giai đoạn đầu lúc mới sinh có màu vàng nhạt hoặc cam cũng rất tốt vì đây là loại sữa có hàm lượng dinh dưỡng cao. Giúp bổ sung kháng thể và loại bỏ các tác nhân gây bệnh ở trẻ nhỏ.

 

Bí quyết cải thiện chất lượng sữa mẹ

 

Ngoài việc quan tâm đến màu sắc sữa, các mẹ chắc hẳn càng muốn biết bí quyết để cải thiện chất lượng sữa nhiều hơn. Bởi nếu sữa mẹ càng nhiều dinh dưỡng thì bé mới có thể phát triển toàn diện nhất.

 

Vậy để nâng cao dưỡng chất có trong sữa, các mẹ có thể áp dụng các bí quyết sau đây:

 

- Xây dựng chế độ ăn dinh dưỡng, cân bằng, đảm bảo bổ sung đầy đủ các loại protein, vitamin và khoáng chất. Trong đó, các mẹ nên ưu tiên các loại thực phẩm giàu sắt, canxi và những loại thực phẩm làm mát sữa như cà rốt, gạo lứt,...

 

- Tránh các thực phẩm cay nóng và gia vị nặng mùi.

 

- Bổ sung các món ăn lợi sữa như móng giò hầm đu đủ xanh, canh rau đay, rau ngót, mướp,...để bé yêu có nguồn dinh dưỡng dồi dào.

 

- Giữ tinh thần luôn thoải mái để giúp sữa ổn định.

- Tăng cường cho bé bú mẹ đúng cách. Trường hợp phải xa bé cả ngày, mẹ hãy vắt sữa và bảo quản ở nhiệt độ như khuyến cáo. Đồng thời, cho bé bú đêm để bé được hưởng trọn nguồn dinh dưỡng quý giá nhé!

 

Nếu đây là lần đầu bạn làm mẹ, và không biết sữa mẹ màu gì là tốt thì đừng quá lo lắng. Bởi theo các chuyên gia, màu sắc của sữa mẹ có thể thay đổi theo từng giai đoạn cho con bú và còn bị ảnh hưởng bởi sắc tố trong các loại thức ăn mẹ ăn hàng ngày. Và thường không gây nguy hiểm gì đến sức khỏe và sự phát triển của bé. Nên thay vào đó, các mẹ hãy  tập trung cải thiện chất lượng dinh dưỡng trong sữa để bé khỏe mạnh hơn nhé!